NGÔI LÀNG BỀN VỮNG: Thu hoạch những trái ngọt đầu tiên

27 Tháng 10 2020
Vào những ngày giữa tháng 10, xã Hưng Thạnh như thay da đổi thịt khi khoác lên mình một diện mạo mới khang trang hơn. Đây cũng là thời điểm dự án “Ngôi làng bền vững” do SonKim Land phát kiến đã hoàn thành giai đoạn 1 với những kết quả đáng tự hào khi 26 hộ dân tham gia dự án vừa có nơi trú ngụ vững chãi và vừa biết chủ động xây dựng kinh tế bền vững hơn trước.
 
“Ngôi làng bền vững” thắp lên niềm tin vào tương lai phía trước 
Đón các các cán bộ dự án và đại diện SonKim Land đến thăm nhà, anh Nguyễn Văn Xuyên không khỏi xúc động khi không tin rằng cuộc sống của cả gia đình giờ đây đã đổi thay. Ngôi nhà mới được hoàn thiện cách đây vài tháng nhưng vẫn còn thoảng mùi sơn, đủ nhận ra gia đình ông trân quý ngôi nhà như thế nào. 
Gia đình anh Nguyễn Văn Xuyên, 1 trong 8 hộ được xây nhà mới cho biết: “nỗi niềm mơ ước bấy lâu của vợ chồng tôi là ngôi nhà lành lặn, vững chãi, để giấc ngủ sau ngày dài cực nhọc không bị đánh thức bởi tiếng gió rít trên mái tôn giờ đã thành hiện thực. Dù căn nhà đã hoàn thành, nhưng gia đình tôi vẫn còn chưa tin đây là sự thật. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đơn vị đồng hành SonKim Land, Habitat và chính quyền địa phương. Nếu không được hỗ trợ, tôi không dám nghĩ tới một ngày có nhà khang trang thế này. Có nhà mới rồi, gia đình tôi cũng dự định bán thêm tạp hóa, vì nhà cũng gần ngay trục đường chính nếu có buôn bán cũng thuận tiện”.
Gia đình anh Nguyễn Văn Xuyên hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ của dự án “Ngôi làng bền vững” do SonKim Land phát kiến.
Không chỉ riêng gia đình anh Nguyễn Văn Xuyên, nét mặt tràn ngập niềm vui của bà Trần Thị Lệ cũng hiện rõ trên gương mặt – đây là một trong 5 hộ được dự án hỗ trợ sửa nhà. Gia đình của bà Lệ đã có cuộc sống yên ổn hơn khi căn nhà được vững chắc trở lại và không còn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa kéo đến. Tuy chỉ sửa mái và làm lại sàn nhà, nhưng đối với gia đình chị lại là niềm mong ước bấy lâu chưa biết phải xoay sở như thế nào để thực hiện. Sự hỗ trợ của dự án “Ngôi làng bền vững” như tiếp thêm  động lực cho gia đình bà tin tưởng vào một tương lai tươi đẹp.
Bà Lệ vui mừng trước sự thay đổi của ngôi nhà được sửa lại khang trang nay đã thành hiện thực.
Ngoài những hộ được xây nhà mới hoặc sửa nhà, còn có những hộ được hỗ trợ kinh phí nhỏ để sửa lại nhà vệ sinh. Bên cạnh câu chuyện về việc bán buôn hàng nước giải khát, sửa xe trước cửa, gia đình anh Chung Văn Mạnh (1 trong 13 hộ sửa nhà vệ sinh) còn phấn khởi nói về sức khỏe và tiện lợi của cả nhà kể từ khi có được nhà vệ sinh riêng tư, sạch sẽ với nguồn nước đảm bảo, không phải đi nhờ bên nhà mẹ nữa. 
Gia đình anh Chung Văn Mạnh giờ đây đã yên tâm khi có được nguồn nước sạch cho gia đình và nhà vệ sinh riêng của gia đình.
Đó chỉ là ba trong số hàng chục câu chuyện cảm động mà SonKim Land đã chung tay cùng Habitat và chính quyền đem đến cho người dân nghèo xã Hưng Thạnh, giúp họ thắp lên ngọn lửa hy vọng và niềm tin mãnh liệt về một tương lai vững bền hơn.
 
“Khác biệt” từ giải pháp mang đến quả ngọt “vững bền”  
Có thể nói, dự án “Ngôi làng bền vững” chính là viên gạch đầu tiên tại xã Hưng Thạnh mà SonKim Land thực hiện với vai trò “đầu tàu”, tạo nền móng vững chắc cho những hoạt động phát triển cộng đồng bền vững. Tuy nhiên, để có được sự thành công này phải nhắc đến 4 nguyên tắc chính trong việc vận hành dự án là: Hỗ trợ tập trung, Hỗ trợ toàn diện, Hỗ trợ trên cơ sở hai chiều và Mô hình 3 bên. 
Nhờ thế, kết quả giai đoạn 1, vẫn là những người dân Hưng Thạnh nghèo khó ngày nào, nhưng giờ đây 26 hộ dân này đã dần thay đổi tư duy. Từ những con người bị động trước cuộc sống, họ đã sẵn sàng thay đổi, chủ động ứng phó trước biến đổi khí hậu, thiên tai. Hơn hết, họ đã biết chủ động để xây dựng kinh tế bền vững.

Bà Vũ Thụy Vy, đại diện SonKim Land phát biểu tại buổi lễ tổng kết Dự án Ngôi làng bền vững.
Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, bà Vũ Thụy Vy - Giám đốc Điều hành lĩnh vực Đầu tư và Dịch vụ Doanh nghiệp SonKim Land cho biết “Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hơn ai hết, SonKim Land hiểu rõ tầm quan trọng của một nơi ở tươm tất đối với mọi cá nhân và hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ tài chính để đem đến những dự án nhà ở chất lượng, với chiến lược khác biệt, sáng tạo và bền vững, SonKim Land còn đồng hành với các giai đoạn của dự án, nỗ lực tìm cách cải thiện các khía cạnh trong đời sống của người dân cũng như đóng góp những ý tưởng độc đáo nhằm cống hiến cho sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng. Tôi rất vui và tự hào khi chứng kiến những trái ngọt đầu tiên đến từ giai đoạn 1 của dự án Ngôi làng bền vững.” 
Dự kiến giai đoạn 2 của dự án, SonKim Land vẫn tiếp tục tập trung vào phát triển tại xã Hưng Thạnh. Với mong muốn dự án trở thành mô hình kiểu mẫu và sẽ lan tỏa, nhân rộng mô hình khắp cả nước.

OTHERS

19 Tháng 11 2019

Terry Fox Run 2019