NGÔI LÀNG BỀN VỮNG: Dự án “Ngôi làng bền vững” hỗ trợ thoát nghèo bằng tư duy ‘khác biệt’

29 Tháng 06 2020
Dịch bệnh và hạn mặn “khốc liệt” kéo đến vào những ngày đầu năm 2020 khiến người dân tại vùng “đất sen” Tháp Mười đã khó càng thêm khó. Nhưng cũng tại thời điểm này, dự án “Ngôi làng bền vững” do SonKim Land sáng kiến chính thức khởi động đã mang đến hy vọng về tương lai tươi đẹp cho người dân tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. 

Ánh sáng hy vọng cho tương lai ‘vững bền’ 
Ngồi nghỉ trên cánh võng trước hiên nhà, ông Lê Thanh Minh không giấu được niềm vui và sự xúc động với cơ ngơi hiện có. Ngôi nhà tuy mới hoàn thiện xong phần xây thô nhưng với ông mỗi viên gạch đều là một kỷ niệm đáng quý của SonKim Land và các tình nguyện viên Habitat dành tặng hộ nghèo như ông tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. 
Nếu trước đây khi trời mưa, ông Minh phải gọi mọi người dậy di chuyển sang góc khác hoặc dùng nilon hứng nước vì nhà mái lá mục nát không đủ sức chống chọi với gió mưa, thì giờ ông hào hứng bảo từ nay về sau, gia đình ông đã có một “căn phòng ngủ hạnh phúc nhất”. 

Ông Lê Thanh Minh treo bức ảnh chụp đoàn tình nguyện viên Nhật và cán bộ phụ trách dự án tại vị trí dễ nhìn nhất trong ngôi nhà mới.
Không chỉ riêng gia đình ông Lê Thanh Minh, vợ chồng anh Đào Vũ Qui – một trong 8 hộ được dự án hỗ trợ xây nhà mới, những ngày này luôn tràn ngập niềm vui. Bên cạnh câu chuyện về việc bán buôn hàng nước giải khát, sửa xe trước cửa, anh chị Qui còn phấn khởi nói về kế hoạch mua sắm trang hoàng cho ngôi nhà đã hoàn thiện phần khung thêm khang trang, tươm tất. 
An cư rồi, anh và vợ sẽ thêm động lực để yên tâm phát triển kinh tế, chăm sóc con gái lớn bị bệnh Down và bé nhỏ được đến trường đầy đủ. “Nếu không được hỗ trợ, mình không dám nghĩ tới một ngày có nhà khang trang thế này”, anh Đào Vũ Qui xúc động chia sẻ.
Anh Đào Vũ Qui trong ngôi nhà mới kiên cố, thay thế cho ngôi nhà lụp xụp trước kia
Đây chỉ là hai trong số hàng chục câu chuyện cảm động mà SonKim Land đã chung tay cùng Habitat và chính quyền đem đến cho người dân nghèo vùng rốn lũ ĐBSCL, giúp họ thắp lên ngọn lửa hy vọng và niềm tin mãnh liệt về một ngày mai không phải lo ăn từng bữa.

Hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo bền vững bằng tư duy ‘khác biệt’ 
Ước mơ về một ngôi nhà khang trang và bớt gánh nặng cơm – áo – gạo – tiền luôn cháy bỏng với người dân nghèo tại xã Hưng Thạnh. Nhưng hơn một năm trước đây, khi chưa có dự án xây dựng “Ngôi làng bền vững”, gia đình ông Minh và anh Qui đều không dám nghĩ tới, bởi điều kiện kinh tế của họ chỉ đủ ăn từng ngày. Còn giờ đây, không chỉ ông Lê Thanh Minh và anh Đào Vũ Qui, mà còn có thêm 26 hộ dân cùng chung một niềm tin vào tương lai “bền vững”.
Niềm tin đó được hiện thực bằng sự kết hợp khéo léo của SonKim Land với mô hình hợp tác 3 bên, trong đó SonKim Land giữ vai trò chủ trì dự án, không chỉ chịu trách nhiệm tài chính mà còn là “đầu tàu” huy động các bên có chuyên môn phù hợp tham gia. Tổ chức NGO-Habitat Vietnam - chịu trách nhiệm thực hiện, đào tạo kỹ năng và chính quyền địa phương xã Hưng Thạnh phụ trách giám sát quản lý và đảm bảo chọn đúng đối tượng tham gia. 
Mô hình “kiềng ba chân” đã tạo ra sự liên kết chặt chẽ giúp dự án phát triển vững bền, toàn diện. Các hộ gia đình được chọn cũng cần đáp ứng được các tiêu chí của dự án như: hộ khó khăn, có nhiều trẻ em, chỗ ở tạm bợ, không đáp ứng đủ điều kiện về an toàn nhưng có chứng nhận chủ quyền đất, gặp khó khăn trong việc tiếp cận vay vốn với lãi suất ưu đãi của Nhà nước và đặc biệt luôn có ý chí vươn lên thoát nghèo, tin vào ngày mai tươi sáng. Đây là những nguyên tắc chọn hộ cho chính SonKim Land đề ra nhằm đảm bảo tác động lâu dài cho dự án.
Buổi tập huấn nâng cao nhận thức trong khuôn khổ dự án diễn ra với sự tham gia đông đủ các hộ được chọn
Với tư duy “khác biệt”, SonKim Land luôn hướng đến những thay đổi từ “gốc” giúp người dân thoát nghèo bền vững. Các hộ tham gia dự án, ngoài việc được hưởng lợi từ hỗ trợ cải thiện điều kiện sống như tiếp cận nhà ở an toàn, nước sạch và vệ sinh môi trường, họ còn được dự án hỗ trợ đào tạo kỹ năng nâng cao nhận thức sống như: kiến thức về quản lý tài chính, xây nhà, ứng phó với thay đổi khí hậu… những kỹ năng này sẽ giúp họ tự tin xoay chuyển tình thế trong cuộc sống để thay đổi từ bị động sang chủ động.
SonKim Land hiểu rằng, chỉ khi điều kiện sống người dân được cải thiện và nhận thức thay đổi, thì các đối tượng dễ bị tổn thương thuộc khu vực chịu tác động của thiên tai tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười nói riêng và người nghèo nói chung mới thực sự mới “thoát nghèo” và phát triển “bền vững”. 
 

OTHERS

19 Tháng 11 2019

Terry Fox Run 2019